Hot: Phạm luật nghiêm trọng của FIFA, Việt Nam nguy cơ lớn mất HLV Park Hang Seo ở AFF Cup 2020

Đặng Chu Công - 18:48 - 18/02/2020

Tưởng chừng như là vô hại. xong việc Iraq tuyên bố bỏ trận đấu giao hữu với ĐT Việt Nam có thể bị ảnh hưởng rất lớn tại AFF Cup 2020.

Nếu không có kế hoạch cụ thể, tham vọng bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup 2020 của ĐTVN có thế sẽ bị ảnh hưởng lớn sau khi ĐT Iraq hủy giao hữu với ĐTVN.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), trận đấu giao hữu quốc tế giữa ĐT Iraq và ĐT Việt Nam sẽ không diễn ra theo đúng kết hoạch ban đầu. Theo kế hoạch ban đầu, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ đá giao hữu với đội bóng đến từ Tây Á vào ngày 26/3 trên sân Gò Đậu. Tuy nhiên, do những lo ngại vì đại dịch Covid – 19, Liên đoàn bóng đá Iraq đã gửi đề nghị xin hoãn trận đấu giao hữu.

Với việc trận đấu giao hữu với ĐT Iraq bị hủy bỏ, VFF đang sốt sắng lên kế hoạch mời những đội bóng khác trám vào vị trí của ĐT Iraq. Trận đấu này không chỉ làm lỡ kế hoạch chuẩn bị cho trận đấu của ĐT Malaysia của ĐTVN mà còn ảnh hưởng đến tham vọng vô địch AFF Cup 2020 vào cuối năm.

>>> Xem thông tin: nha cai uy tin nhat chau a <<< 

HLV Park Hang Seo có hoàn thành xong án phạt cấm chỉ đạo trước AFF Cup 2020? - 1

Nếu không có sự tính toán khéo léo, ĐTVN sẽ không có HLV Park Hang Seo trên băng ghế chỉ đạo. Cách đây không lâu, HLV Park đã phải nhận án phạt cấm chỉ đạo 4 trận ở các trận đấu giao hữu quốc tế.

Theo đó, AFF Cup 2020 cũng được FIFA tính như giải giao hữu quốc tế. Như vậy, từ giờ đến khi AFF Cup 2020 chính thức khởi tranh, ĐTVN không có đủ 4 trận đấu giao hữu quốc tế thì gần như chắc chắn HLV người Hàn Quốc sẽ không thể trực tiếp tham gia chỉ đạo các trận đấu tại giải đấu này do án phạt.

Các trận đấu giao hữu trong nước sẽ không được tính là giao hữu quốc tế. Chính vì vậy, bộ phận chuyên môn của VFF đang tích cực làm việc nhằm tìm quân xanh đủ tiêu chuẩn cho ĐTVN sau khi Iraq xin rút lui.

Dự kiến, ĐTVN sẽ hội quân trở lại vào ngày 21/3 tới đây. Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia diễn ra trên sân Bukit Jalil ngày 31/3.

Vì sao Thầy Park bị cấm?

Án phạt đối với HLV Park Hang Seo được tính cho các trận đấu giao hữu, theo quy định ở mục 38.2.4 trong Quy tắc đạo đức và kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Nhà cầm quân người Hàn Quốc không bị cấm chỉ đạo ở vòng loại World Cup 2022, tuy nhiên AFF Cup 2020 lại là vấn đề đáng lo.

Từ năm 2016, giải vô địch Đông Nam Á được FIFA tính là các trận đấu quốc tế loại A. Theo thông tư số 1324 của FIFA năm 2012, loại A bao gồm các trận đấu thuộc World Cup (vòng chung kết, vòng loại), Confederations Cup, các giải cấp liên đoàn châu lục (vòng chung kết, vòng loại) và giao hữu.

AFF Cup được xếp vào nhóm cuối cùng, có hệ số tính điểm xếp hạng FIFA tương đương các trận giao hữu dù là một giải đấu và có thể diễn ra ngoài lịch thi đấu quốc tế FIFA. Trừ khi AFC có định nghĩa riêng về “giao hữu”, các trận đấu ở AFF Cup 2020 đủ điều kiện cho HLV Park Hang Seo chấp hành án phạt.

>>> Xem thêm bản tin nhận định: Tin tức Euro 2020 <<<

Iraq hủy kèo, ĐTVN có thể mất HLV Park Hang Seo ở AFF Cup 2020 hình ảnh

Nếu không muốn ĐT Việt Nam chịu thiệt ở giải đấu quan trọng diễn ra vào cuối năm nay, VFF cần bố trí bốn trận giao hữu từ nay đến trước ngày 23/11 (thời điểm dự kiến khai mạc AFF Cup 2020). Đó phải là các trận đấu diễn ra theo lịch thi đấu quốc tế của FIFA, đối thủ là ĐTQG thành viên của FIFA.

Hiện tại, ĐT Việt Nam mới chốt lịch một trận giao hữu gặp ĐT Iraq vào tháng 3 (nhưng đã bị hủy). Thời gian còn lại vẫn đủ để VFF sắp xếp thêm ba trận đấu nữa cho HLV Park Hang Seo chấp hành án phạt cấm chỉ đạo. Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10 để chuẩn bị cho AFF Cup.

Lịch thi đấu quốc tế của FIFA năm 2020 còn bốn đợt đối với các đội tuyển thuộc AFC vào tháng 6, 9, 10 và 11 (mỗi đợt 2 trận). ĐT Việt Nam có thể đấu một trận giao hữu vào tháng 6 (sau trận gặp Indonesia ở vòng loại World Cup), một trận vào tháng 9 (trước trận gặp UAE) và tính toán nốt cho loạt trận của hai tháng còn lại.

VFF và HLV Park Hang Seo đã lên kế hoạch giao hữu và sẽ không khó để xếp lịch. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nằm ở việc mời các đội tuyển khác làm đối thủ. Tính từ năm 2017, ĐT Việt Nam chỉ thi đấu ba trận giao hữu quốc tế trong lịch FIFA./.

Nguồn: Tổng hợp

 

Đặng Chu Công

Bút danh: Đặng Chu Công

Tham gia cambongda.net: 07/04/2010

Giới thiệu: Tốt nghiệp Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền năm 2010 và bắt đầu với công việc là 1 nhà báo, phóng viên đưa tin tại các đài truyền hình lớn tại Việt Nam như VTC, VTV, VOV... Hiện nay tôi đang là chuyên gia khai thác các tin tức bóng đá nóng bỏng nhất, hấp dẫn nhất, nhanh nhất và đặc biệt là chính xác nhất được cập nhật liên tục trên trang Kèo nhà cái Cambongda.tv

Lịch thi đấu bóng đá

bảng xếp hạng bóng đá